Khóa học: Các khía cạnh pháp lý & quản lý rủi ro pháp lý khi phát hành bảo lãnh ngân hàng ở Việt Nam và ra nước ngoài theo quy định mới và tập quán thương mại quốc tế

Công ty BankStar xin chân thành cảm ơn Quý Đơn vị đã dành cho công ty chúng tôi sự tín nhiệm và hợp tác trong thời gian qua.

Kính thưa Quý Đơn vị,

Phát hành bảo lãnh ngân hàng là một hoạt động cấp tín dụng quan trọng đối với các TCTD.

Khuôn khổ pháp lý về bảo lãnh ngân hàng vẫn còn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro đối với các TCTD đặc biệt là trong bối cảnh các quy định hiện hành vẫn còn khá nhiều điểm vênh so với thông lệ quốc tế và hiểu biết của cơ quan xét xử về sản phẩm tín dụng đặc thù này còn ít nhiều có những hạn chế nhất định.

Đặc biệt, hành lang pháp lý về bảo lãnh có sự thay đổi đáng kể với việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 11/2022/TT-NHNN ngày 30 tháng 9 năm 2022 quy định về bảo lãnh ngân hàng thay thế Thông tư số 07/2015/TT-NHNN ngày 25/6/2015 như được bổ sung, sửa đổi năm 2017 (Thông tư 11). Văn bản mới này bổ sung nhiều nội dung mới như hoạt động bảo lãnh điện tử, xác định số dư bảo lãnh, quyền khiếu nại của bên nhận bảo lãnh…Bên cạnh đó, Thông tư 11 có các điểm thay đổi quan trọng so với quy định cũ liên quan đến ngôn ngữ sử dụng trong các văn bản bảo lãnh, bảo lãnh phát hành trái phiếu, thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh hay thanh toán bảo lãnh đối ứng…Đặc biệt, các quy định về bảo lãnh nhà ở dự án được điều chỉnh đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm chưa thực sự rõ ràng hay khoảng trống trong văn bản này.

Bên cạnh đó, rất nhiều nhân sự tại các TCTD vẫn còn lạ lẫm với quy định của các tập quán quốc tế của Phòng thương mại quốc tế (ICC) được áp dụng rộng rãi trong thương mại quốc tế về bảo lãnh là ISP98 và URDG 758 hay quy định về bảo lãnh của các nền pháp luật tiên tiến thường được các bên lựa chọn để điều chỉnh quan hệ bảo lãnh ngân hàng mà tiêu biểu là pháp luật Anh.

Công ty BankStar xin trân trọng kính mời Quý Đơn vị đăng ký cán bộ tham dự khoá học nêu trên.

1. Mục đích khóa học: Khóa học được thiết kế theo hướng tập trung phân tích các ưu điểm và hạn chế của Thông tư 11 và đánh giá tác động của các quy định này tới hoạt động cấp bảo lãnh ngân hàng của các TCTD. Khoá học cũng giới thiệu các đặc trưng cơ bản của bảo lãnh theo ISP98 và URDG 758 cũng như pháp luật Anh khi đề cập đến các cam kết bảo lãnh quốc tế mà TCTD Việt Nam có thể phát hành cho bên nhận bảo lãnh nước ngoài.

Các rủi ro pháp lý trong phát hành, quản lý và thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh sẽ được phân tích dưới góc nhìn đa chiều, bao gồm cả thực tế soạn thảo hợp đồng và giải quyết tranh chấp (rất nhiều bản án xét xử ở Việt Nam và trên thế giới trong thời gian vừa qua sẽ được phân tích trong khuôn khổ khoá học), cùng với các giải pháp linh hoạt và hiệu quả dành cho TCTD để quản trị các rủi ro này.

2. Đối tượng tham dự: Lãnh đạo, cán bộ nghiệp vụ bảo lãnh, cán bộ tín dụng, cán bộ khách hàng, pháp chế, xử lý nợ và các cán bộ khác tại các NHTM.

3. Nội dung của khóa học: Xin mời xem file đính kèm.

4. Giảng viên:

– Tiến sỹ, Luật sư Bùi Đức Giang, Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB) – Đại học Quốc gia Hà Nội, chuyên gia pháp luật về giao dịch bảo đảm, có kiến thức đặc biệt chuyên sâu về bảo lãnh, đã từng tham gia giảng dạy trên 300 giờ về chủ đề này cho nhiều TCTD như Vietcombank, VRB…với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tại nhiều công ty luật có uy tín và doanh nghiệp lớn, đồng thời là tác giả của rất nhiều bài viết về bảo lãnh đăng trên các tạp chí uy tín ở trong và ngoài nước.

Giảng viên đã từng tham gia giảng dạy nhiều khóa đào tạo về pháp luật trong lĩnh vực tài chính–ngân hàng, được học viên đánh giá cao về kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn phong phú cũng như phương pháp truyền đạt sinh động, dễ hiểu.

5. Thời gian, hình thức đào tạo:

– Thời gian: 02 ngày, 03 & 04/11/2023 (Thứ 6, Thứ 7)

– Hình thức đào tạo: Trực tuyến qua Microsoft Teams

Buổi sáng: 8h30 – 11h30   *    Buổi chiều: 13h30 – 17h00

6. Học phí: 2.000.000đ/1 ngư­ời.

– Tiền mặt: Học viên nộp trực tiếp cho BTC khoá học khi nhập học.

– Chuyển khoản: Vào tài khoản số: 05511.8186.8682 của Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo BankStar tại Ngân hàng TMCP Quân Đội Chi nhánh Hai Bà Trưng.

– Học viên tự lo chi phí ăn ở, phư­ơng tiện đi lại.

7. Đăng ký tham dự và nhập học:

Danh sách học viên đăng ký tham dự của Quý Đơn vị (theo mẫu đính kèm) xin gửi mail về Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo BankStar trước ngày 24/10/2023;

Xin vui lòng liên hệ: Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo BankStar,

Anh Nguyễn Đức Cương, Mobile: 0984.7799.68 – Tel: 024.6652.8986 – Fax: 024.6652.8986 – Email: cuongnd@bankstar.com.vn.

Xin trân trọng cảm ơn./.